Khi chọn mua máy lọc nước ion kiềm, nhiều người đã thắc mắc về các tấm điện cực được quảng cáo bên trong máy. Thực chất chúng hoạt động như thế nào, tại sao lại phải được làm bằng Titan phủ bạch kim? Máy lọc nước ion kiềm có bao nhiêu tấm điện cực là tốt? Bài viết sau đây sẽ giải đáp cho bạn.

Vai trò của tấm điện cực trong máy lọc nước ion kiềm

Cùng với hệ thống lọc hoàn nguyên, tấm điện cực cũng được gọi là “xương sống” của máy lọc nước ion kiềm. Nếu không có tấm điện cực thì máy lọc nước ion kiềm chỉ đơn thuần là một chiếc máy lọc nước thông thường chứ không thể tạo ra loại nước Kangen cho chúng ta sử dụng. Nói như vậy để hiểu chức năng của tấm điện cực chính là tạo ra các loại nước với độ pH khác nhau:

  • Nước ion kiềm pH 8.5 – 9.5: là nước uống nhiều vi khoáng tốt cho sức khỏe, có thể dùng nấu cơm, nấu thức ăn, pha trà, pha cà phê, …
  • Nước ion kiềm pH 10.5 – 11.5: dùng để rửa rau củ hoặc có thể loại bỏ vị chát trên một vài thực phẩm…
  • Nước trung tính pH 7: dùng để uống thuốc, nấu ăn và có thể pha sữa cho em bé…
  • Nước ion axit pH 4.0 – 6.5: dùng để tắm, rửa mặt, gội đầu..
  • Nước ion axit mạnh pH 2.5 – 3.5: dùng để làm vệ sinh, tẩy rửa, khử khuẩn…
Vai trò của tấm điện cực trong máy lọc nước ion kiềm

Vai trò của tấm điện cực trong máy lọc nước ion kiềm

Nguồn nước sau khi đã được lọc sạch ở hệ thống lọc nước hoàn nguyên, sẽ được đưa vào buồng điện phân được bố trí các tấm điện cực để thực hiện chức năng phân tách và tái cấu trúc nước. Tại đây, các phân tử nước sẽ được điện phân thành ion H+ và OH-. Cho ra nước mang tính axit với pH < 7 ở điện cực dương (nhiều ion H+), và nước mang tính kiềm với pH > 7 ở điện cực âm (nhiều ion OH-).

Hiện nay các máy lọc nước Kangen được nhập khẩu nguyên chiếc sử dụng tấm điện cực bằng Titanium phủ bạch kim nguyên khối, đo dó độ bền vĩnh cửu và quá trình điện phân nước diễn ra tốt hơn.

Tấm điện cực của máy Kangen

Tấm điện cực của máy Kangen

Tại sao tấm điện cực cần phải làm bằng titan phủ bạch kim?

Trong các sản phẩm máy lọc nước điện giải cao cấp trên thị trường hiện nay, tấm điện cực thường được làm bằng titanium phủ một lớp bạch kim (platinum). Lí do phải phủ thêm một lớp platinum bên ngoài là bởi để điện phân dòng chảy được liên tục và hiệu quả là rất khó, platinum có khả năng làm tăng tốc độ và hiệu suất điện phân cho các tấm điện cực. 

Titan có tính dẫn điện, chịu nhiệt tốt, đặc biệt không bị ăn mòn trong môi trường axit mạnh và kiềm cao do đó giúp nâng cao hiệu suất điện phân, đồng thời giúp tăng hàm lượng Hydrogen được tạo ra trong nước. Titan phủ bạch kim cũng đã được chứng minh là không độc hại và rất an toàn cho sức khỏe. Hơn nữa, nó còn có sự bền bỉ qua thời gian, do đó mà các máy lọc nước ion kiềm hàng đầu hiện nay đều đang sử dụng titan platinum nguyên khối cho các tấm điện cực của họ.

Nên mua máy lọc nước có bao nhiêu tấm điện cực?

Như đã đề cập ở trên, số lượng tấm điện cực sẽ quyết định đến lượng Hydrogen được tạo ra trong nước. Theo đó, máy lọc nước có càng nhiều tấm điện cực thì khả năng tạo ra nồng độ kiềm càng cao và khả năng chống oxy hóa của nước càng cao. 

Các dòng máy lọc nước ion kiềm trên thị trường hiện nay khá đa dạng và có số tấm điện cực chủ yếu từ 3-12 tấm. Việc chọn máy lọc nước có bao nhiêu tấm điện cực còn phụ thuộc vào nhiều vấn đề như nhu cầu sử dụng loại nước của gia đình bạn, công suất máy hay điều kiện kinh tế. Ngoài ra, khi chọn máy lọc nước ion kiềm, bạn còn cần lưu ý đến chỉ số ORP (chỉ số chống oxy hóa).

Một trong những dòng máy lọc nước ion kiềm được đánh giá hàng đầu về chất lượng hiện nay là máy lọc nước Kangen của Tập đoàn Enagic – Nhật Bản. Các tấm lá điện phân của máy lọc nước ion kiềm Kangen đều được làm từ nguyên liệu cao cấp titan phủ bạch kim nguyên khối có độ dày là 135 x 75 (mm). Điều này giúp cho chất lượng của nước được bảo đảm qua thời gian, tuổi thọ của máy có thể lên tới 30 năm. Với công nghệ sản xuất tấm điện phân hàng đầu trên thế giới, máy lọc nước Kangen có thể tạo ra nguồn nước đạt chuẩn với hàm lượng Hydrogen cao với chỉ số ORP lên đến (-800) mV.

Máy lọc nước Kangen Super 501

Máy lọc nước Kangen Super 501

 

Kangen Super 501 là dòng máy công suất lơn của Enagic hiện nay gồm có 12 tấm điện cực titan phủ bạch kim nguyên khối, với khả năng tạo ra đến 5 loại nước từ 2.5-11.5 pH tốt cho sức khỏe: từ nước uống tốt, hỗ trợ điều trị bệnh cho tới các loại nước tắm ion khoáng dưỡng da, nước vệ sinh, tẩy rửa, …

Vệ sinh các tấm điện cực của máy lọc nước ion kiềm

Các máy lọc nước Kangen nếu sử dụng một thời gian dài sẽ xảy ra hiện tượng các chất khoáng trong nước bám vào các tấm điện cực. Lớp khoáng này lâu ngày sẽ tích tụ dày hơn, gây khó khăn cho quá trình điện phân, làm giảm hiệu suất cũng như giảm tuổi thọ của máy lọc nước. Vì vậy mà vệ sinh các tấm điện cực là rất quan trọng và cần phải thực hiện để bảo vệ máy lọc nước của gia đình bạn.

Nếu bạn nhận thấy máy lọc nước Kangen có những dấu hiệu sau đây: độ pH của nước bị giảm dần; tốc độ dòng chảy của nước ở đầu ra ít và chậm hơn; có các mảng màu trắng xuất hiện ở vòi nước. Đó là những tín hiệu thông báo đã đến lúc bạn nên vệ sinh máy lọc nước.

Có hai cách vệ sinh cơ bản để làm sạch các tấm điện cực, đó là vệ sinh bằng phương pháp thủ công và công nghệ vệ sinh tự động. Đối với các máy lọc nước ion kiềm đời cũ, bạn phải thực hiện vệ sinh thủ công bằng cách sử dụng một thiết bị vệ sinh, một gói bột vệ sinh và một chiếc ly cao. Cách vệ sinh này khá phức tạp và tốn nhiều thời gian. Trong khi các máy lọc nước ion kiềm thế hệ mới hiện này đều được trang bị công nghệ vệ sinh máy tự động rất tiện dụng. Bạn chỉ cần nhấn nút Clean trên bảng điều khiển của máy thì nước axit sẽ tự phun ra để làm sạch các tấm điện cực trong máy.

Lời kết

Tấm điện cực trong máy lọc nước ion kiềm đóng vai trò quyết định chất lượng nước và nồng độ kiềm của nước. Do đó, người dùng cần lưu ý việc vệ sinh các tấm điện cực định kỳ trong quá trình sử dụng. Hi vọng bài viết trên đây đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin hữu ích về tấm điện cực trong máy lọc nước ion kiềm, giúp bạn biết cách sử dụng và bảo quản máy lọc nước cho gia đình mình.