Natri được biết đến là một nguyên tố thiết yếu cho nhiều loài động vật và thực vật. Đối với cơ thể người, Natri cũng nắm giữ nhiều vai trò quan trọng trong hoạt động sống. Vậy Natri trong nước có ảnh hưởng như thế nào đối với cơ thể?

Hiểu về Natri trong tự nhiên

Natri là nguyên tố chủ yếu của dịch ngoài tế bào, có vai trò quan trọng trong việc duy trì thẩm thấu dịch, kích thích dẫn truyền thần kinh, giúp cân bằng độ pH và bảo vệ cơ thể khỏi sự mất dịch. Gọi Natri là ion và là chất điện giải chính trong cơ thể, vì nó là chất cần thiết để điều hoà máu, giúp cân bằng nồng độ chất lỏng, giữ nước trong cơ thể. Natri kết hợp với các ion khác trong cơ thể, tạo ra sự cân bằng pH.

Ion Natri trong cơ thể có nhiệm vụ cân bằng môi trường nội môi thông qua thẩm thấu, cân bằng mức độ acid base. Cụ thể là Natri có tác động giúp nước di chuyển qua thành màng tế bào từ dung dịch loãng (nhiều nước, ít chất điện giải) sang dung dich đậm đặc hơn (ít nước, nhiều chất điện giải), vì thế, nó có vai trò giữ mức thể tích huyết tương ổn định. Nhờ vào sự dịch chuyển của ion Natri trên màng tế bào thần kinh để tạo ra sự thay đổi các xung thần kinh. Từ đó, các xung động thần kinh làm nhiệm vụ gửi tín hiệu đến các tế bào trên khắp cơ thể.

Natri tồn tại trong hơn 80 dạng khác nhau và không chịu sự tác động của nhiệt độ.

Mặc dù Natri là một chất dinh dưỡng cần thiết trong bất kỳ chế độ ăn uống cân đối nào, tuy nhiên ở một mức độ khác, nó cũng có thể gây ra ung thư dạ dày và cao huyết áp. Những người mắc bệnh về thận hoặc phù nề nên hạn chế lượng natri để bảo vệ chống lại những mối nguy hại cho sức khỏe.

Vai trò của Natri đối với cơ thể con người

Vai trò của Natri đối với cơ thể con người

Vai trò của Natri đối với cơ thể người

Nhu cầu về Natri khuyến nghị hàng ngày đối với người trưởng thành trung bình từ 2.000 mg đến 2.400 mg nhưng không nên vượt quá 2.400 mg.

Nếu cơ thể nhận không đủ lượng natri cần thiết sẽ xảy ra các triệu chứng thiếu hụt có thể từ kích thích nhẹ đến nặng, thậm chí gây tử vong. Một trong những bộ phận chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất là hệ thống thần kinh. Nhìn chung, sự thiếu hụt Natri dẫn đến những triệu chứng như: Tụt huyết áp, nhức đầu, chóng mặt, nôn mửa, chuột rút, rối loạn tiêu hóa… Nếu không được cung cấp kịp thời lượng Natri cần thiết, rất có thể chúng ta sẽ bị sút cân, hoặc hôn mê sâu và dẫn đến tử vong. Sự suy giảm Natri còn dẫn đến một loạt các bệnh có thể gây kiệt sức, ráng sức và sự lãnh đạm về tinh thần.

Ngược lại, nếu cơ thể dư thừa Natri vì sẽ gây ra một số tình trạng như cao huyết áp, sưng các dây thần kinh, mô thần kinh và phù não, nhiễm trùng phổi.

Nên bổ sung Natri như thế nào?

Natri tồn tại ở rất nhiều nguồn trong tự nhiên và trong thực phẩm. Một số nguồn thức ăn tự nhiên giàu Natri gồm có thịt, sữa, nhuyễn thể,  táo, muối thường, súp tự chế, cải bắp, lòng đỏ trứng, đậu, và chuối…và các thực phẩm công nghiệp như bánh mì, bánh qui, thịt hộp, thức ăn nhẹ (snack), các gia vị như muối, bột canh, nước mắm, nước tương (xì dầu, magi), mì chính… Mặc dù hàm lượng Natri trong các nguồn thực phẩm này nhiều nhưng cũng không nên sử dụng chúng lâu dài vì sẽ kèm theo những vấn đề sức khỏe khác.

Trong nước uống thông thường Natri cũng xuất hiện nhưng chỉ với lượng rất nhỏ, còn trong nước khoáng và nước uống ion kiềm sẽ có hàm lượng Natri cao hơn.

Natri trong nước

Natri trong nước

Natri trong nước đem lại lợi ích sức khỏe rất lớn cho con người:

  • Natri là chất điện giải, giúp cân bằng nước cho cơ thể, chữa say nắng: Natri hỗ trợ điều chỉnh nồng độ chất lỏng trong cơ thể, bởi vì natri là ion phong phú chiếm hầu hết trong khoang ngoại bào, nên nồng độ natri có liên kết chặt chẽ với sự điều chỉnh của áp suất thẩm thấu dịch bào. Đồng thời, natri đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa say nắng hoặc kiệt sức vì nóng bằng cách thay thế chất điện giải bị mất.
  • Natri là một thành phần tăng cường chức năng não: Các tế bào dễ bị kích thích dựa vào sự tiếp nhận ion Na+ để sinh ra sự phân cực tạo ra những xung động thần kinh giúp truyền tín hiệu trong hệ thần kinh trung ương. Vì vậy, natri hỗ trợ trong việc giữ cho đầu óc nhạy bén, nó là một yếu tố quan trọng cho sự phát triển của não bộ, vì natri có tác dụng cải thiện chức năng não. Đặc biệt, đối với trẻ nhỏ, natri đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển và hoạt động não bộ. Bộ não rất nhạy cảm với sự thay đổi nồng độ natri trong cơ thể; thiếu hụt natri thường biểu hiện như sự nhầm lẫn và hôn mê. 
  • Natri duy trì hoạt động tim mạch, ổn định huyết áp: Natri là khoáng chất giúp duy trì co thắt bình thường của tim, từ đó đảm bảo huyết áp được ổn định. Tuy nhiên, dư thừa natri có thể làm tăng huyết áp đáng kể và điều này có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.
  • Natri cải thiện tình trạng chuột rút cơ bắp: Chuột rút là hiện tượng thường xảy ra do căng cơ, vận động sai tư thế hoặc do mất nước và mất cân bằng điện giải. Trong thời tiết nóng bức, các cơ quan bài tiết hoạt động mạnh mẽ, dẫn đến tình trạng cơ thể có thể mất nhiều muối và nước. Từ đó, dễ bị  say nắng và chuột rút. Bổ sung nước có muối, đường để bù nước và cân bằng điện giải cho cơ thể là một biện pháp hữu hiệu giúp giảm triệu chứng say nắng và chuột rút cơ bắp.
  • Ngoài ra, Natri còn giúp Loại bỏ CO2 dư thừa, quy định hấp thụ Glucose, duy trì Acid / bazơ cân bằng: Natri kết hợp với các ion khác để tạo sự cân bằng môi trường axit – kiềm, độ pH trong máu. Nhờ đó điều tiết hoạt động của thận.

Có thể nói, uống nước ion kiềm là một trong các cách bổ sung Natri hiệu quả cho cơ thể. Nước được lọc qua máy lọc nước Ion kiềm tồn tại ở dạng các Ion nên cơ thể có thể nhanh chóng hấp thu và là nguồn nước bù điện giải hiệu quả.. Theo BS. CKII Hồ Tấn Phát, Trưởng khoa Nội Tiêu hóa BV Chợ Rẫy, nước uống giàu tính kiềm, chứa chất điện giải sẽ giúp bệnh nhân lấy lại sức khoẻ và duy trì tốt hoạt động đường tiêu hóa. Ngoài Natri, nước điện giải ion kiềm còn chứa các ion thiết yếu bao gồm: Cl-, Ca2+, Mg2+, K+… cho cơ thể. Hiện nay, nước ion kiềm là loại nước uống đứng đầu danh sách các loại nước uống tốt cho sức khỏe được ưa chuộng nhất, với công nghệ điện giải tân tiến nhất từ Nhật Bản.

Nước Kangen bổ sung nhiều khoáng chất tự nhiên

Nước Kangen bổ sung nhiều khoáng chất tự nhiên

Như vậy có thể thấy, Natri là một thành phần không thể thiếu trong hoạt động sống của con người, vì vậy chúng ta cần chú ý hơn đến việc bổ sung Natri vào cơ thể với một lượng vừa đủ, không nên để cơ thể bị thiếu hụt hoặc quá dư thừa vì đều dẫn đến những bất lợi cho sức khỏe. Để chọn cho mình nguồn bổ sung Natri an toàn, ngoài việc chú ý về thành phần có trong thực phẩm, ta nên sử dụng nguồn nước sạch, giàu các chất điện giải như nước Ion kiềm – có thể nói đây là nguồn bổ sung natri dồi dào và đảm bảo an toàn nhất.