Nước là một tài nguyên vô giá trong đời sống con người và các loài sinh vật. Tuy nhiên, hiện nay, chúng ta đang đối mặt với nguy cơ nguồn nước đang bị ô nhiễm và khan hiếm nguồn nước sạch một cách nghiêm trọng. Vậy thực trạng nguồn nước sinh hoạt hiện tại như thế nào? Chúng ta cần làm gì để bảo vệ bản thân trước sự ô nhiễm nước không thể kiểm soát được của toàn cầu? 

Vai trò của nước đối với cơ thể con người

Như chúng ta đã biết, nước chiếm hơn 70% trọng lượng cơ thể, tồn tại ở hai dạng trong tế bào và ngoài tế bào, là dung môi hỗ trợ chuyển hóa các chất dinh dưỡng. Nước giúp duy trì các phản ứng hóa học và sự trao đổi chất diễn ra liên tục trong cơ thể người. Duy trì trạng thái cân bằng nước là yếu tố quan trọng để bảo đảm sức khỏe con người.

Thực trạng ô nhiễm nước dùng sinh hoạt 

Theo thống kê của Viện Nước Quốc Tế – SIWI, hiện nay trên thế giới mỗi ngày đều có 2 triệu tấn rác thải sinh hoạt và 70% các chất thải công nghiệp chưa qua xử lý đổ trực tiếp vào nguồn nước như sông, hồ, biển… Thực tế trên đã và đang dẫn đến tình trạng nguồn nước bị ô nhiễm, hơn 1,6 triệu trẻ em tử vong mỗi năm vì thiếu nguồn nước sạch. Riêng Việt Nam, khoảng 17 triệu trẻ em (chiếm 52%) chưa được sử dụng nước sạch. 

Nước dinh hoạt nhiều cặn bẩn

Nước dinh hoạt nhiều cặn bẩn

Đường ống nước sinh hoạt mất vệ sinh sau quá trình sử dụng

Đường ống nước sinh hoạt mất vệ sinh sau quá trình sử dụng

Nước ô nhiễm là nước bị nhiễm các chất lạ ở thể lỏng, rắn làm cho nguồn nước trở nên độc hại với con người và sinh vật. Các chất lạ ở đây có thể là các ion hòa tan, các kim loại nặng, các chất thải công nghiệp như sunfat, clorua … hoặc các chất hữu cơ, dầu mỡ, các vi sinh vật gây bệnh… Sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm về lâu dài sẽ dẫn đến mắc các bệnh nghiêm trọng như tả, tiêu chảy… thậm chí là ung thư.

Tình hình khai thác nước sinh hoạt hiện nay

Ở Việt Nam, khu vực đô thị đa phần sử dụng nước máy trong sinh hoạt. Đó là nguồn nước được các nhà máy cung cấp nước khai thác từ nguồn nước mặt hoặc nước ngầm (dưới lòng đất). Nguồn nước này được trải qua quá trình xử lý nghiêm ngặt. Tuy nhiên, các chất ô nhiễm vẫn có thể có, hoặc do quá trình xử lý không triệt để dẫn đến vẫn tồn dư các chất độc hại trong nước.

Ở vùng nông thôn, người dân đa phần sử dụng nước giếng đào thủ công theo phương pháp truyền thống hoặc nước giếng khoan. Việc sử dụng nguồn nước ngầm không qua xử lý này tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc, nhất là ở vùng nước nhiễm phèn và các kim loại nặng, chưa kể kỹ thuật đào giếng không đúng cách còn có thể gây ô nhiễm nguồn nước.

Tình hình khai thác nước sinh hoạt hiện nay

Kết luận

Nước có vai trò tối quan trọng của nước đối với sự sống trên Trái đất. Tuy nhiên, do sự phát triển chóng mặt của xã hội, mà sự tự điều chỉnh của tự nhiên không thể nào theo kịp. Điều này đã và đang làm xảy ra tình trạng ô nhiễm nước nghiêm trọng và khan hiếm nước sạch đến mức đáng báo động, dẫn đến việc xã hội phải đối mặt với rất nhiều loại dịch bệnh nghiêm trọng đe dọa sự sống con người, đặc biệt là trẻ em.

Bên cạnh việc nâng cao ý thức giữ gìn bảo vệ môi trường sống, bảo vệ nguồn nước thì chúng ta cũng cần có ý thức tự bảo vệ bản thân mình khỏi các tác nhân gây hại khi sử dụng nước. Tìm hiểu, khai thác công nghệ để sử dụng nguồn nước sạch, tốt cho sức khỏe bằng cách sử dụng các thiết bị lọc nước tiên tiến là một cách làm hiệu quả. Các loại máy lọc nước sinh hoạt hiện nay có thể giúp loại bỏ tạp chất, các kim loại nặng, đồng thời cung cấp những khoáng chất cần thiết cho cơ thể người. 

Có khá nhiều loại máy lọc nước sinh hoạt hiện nay trên thị trường như: máy lọc nước công nghệ RO, máy lọc nước công nghệ Nano và mới xuất hiện gần đây có loại máy lọc nước ion kiềm, tiêu biểu là dòng máy lọc nước Kangen của Nhật Bản. Bên cạnh việc làm sạch nước, loại bỏ các chất gây hại, tác dụng đặc biệt của loại máy lọc nước này chính là tạo ra nước ion kiềm giàu hydrogen. Ngoài tác dụng chống oxy hóa, nước sau khi lọc bằng máy lọc nước ion kiềm còn giúp hỗ trợ tăng cường sức đề kháng, làm chậm quá trình lão hóa, hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn, thanh lọc độc tố hiệu quả và hỗ trợ ngăn ngừa các bệnh mạn tính. Sử dụng máy lọc nước Kangen là biện pháp tối ưu để tự bảo vệ bản thân và gia đình tránh khỏi những tác nhân gây hại từ nguồn nước bị ô nhiễm và nâng cao chất lượng cuộc sống gia đình.

máy lọc nước Kangen của Nhật Bản