Một trong những tiêu chí quan trọng để đánh giá chất lượng nước ion kiềm là chỉ số ORP và độ pH. Người Việt chúng ta vẫn hay có thói quen uống nước đun sôi, vậy liệu chỉ số ORP và độ PH trong nước ION kiềm sẽ có thay đổi như thế nào nếu chúng ta đun sôi nước? Liệu chúng ta có nên đun sôi nước ION kiềm trước khi dùng hay không? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây.

Chỉ số ORP là gì?

ORP (Oxygen Reduction Potential) của một chất là khả năng chất đó oxy hóa hoặc khử chất khác. Đây là một trong những chỉ số tiêu biểu trong việc xác định chất lượng nước bên cạnh giá trị pH. Chỉ số ORP được thể hiện bằng đơn vị mV (mini vôn), được xác định bởi thiết bị kiểm tra chỉ số ORP riêng.

Bên trong cơ thể chúng ta liên tục xảy ra sự trao đổi điện tử. Để đạt được sự cân bằng, những chất không có hoặc thiếu điện tử sẽ tìm mọi cách để có các điện tử, các chất này được gọi là chất oxy hóa. Ngược lại các chất dư điện tử, có thể cho điện tử của chúng cho những chất khác gọi là chất khử hay các chất chống oxy hóa.

Như vậy, chỉ số ORP dương cho biết hợp chất là chất oxy hóa, chỉ số ORP dương càng cao thì mức độ oxy hóa càng lớn. Chỉ số ORP âm cho biết hợp chất là chất khử, chỉ số ORP âm càng thấp thì mức độ chống oxy hóa càng lớn.

Vì quá trình oxy hóa diễn ra liên tục trong cơ thể và nếu bị mất cân bằng giữa các chất oxy hóa (gốc tự do) và các chống oxy hóa thì sẽ dẫn đến sự phá hủy, biến đổi nhiều tế bào, sinh ra nhiều loại bệnh. Vì vậy, Chỉ số ORP trong nước nói riêng và trong thực phẩm nói chung nếu có chỉ số âm càng lớn thì càng tốt cho sức khỏe. Với chỉ số ORP âm thì có nghĩa trong nước có nhiều chất chống oxy hóa, giúp trẻ hóa các tế bào trong cơ thể, phòng tránh nhiều bệnh tật, đặc biệt là những bệnh do sự oxy hóa gây nên như ung thư, tiểu đường, dạ dày…

Độ PH trong nước là gì?

Độ pH (Potential of Hydrogen) là thước đo tính axit hoặc kiềm của một chất. Thang đo pH là logarit bằng bội số mười, có nghĩa là mỗi đơn vị thay đổi bằng mười lần. Nói cách khác, một dung dịch có độ pH 6,0 có độ axit cao gấp 10 lần độ pH trung tính 7,0 và độ pH là 5 có độ axit gấp 100 lần so với pH 7.0 và pH 4.0 cao gấp 1000 lần so với pH 7.0. Nghĩa là, một sự thay đổi nhỏ chỉ 1 đơn vị ở độ pH là một sự khác biệt rất lớn. 

Theo Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Hoa Kỳ, phần lớn chất lỏng bên trong của chúng ta nên có độ kiềm nhẹ với máu là từ 7,35 đến 7,43 pH. Tuy nhiên, trong cuộc sống có nhiều yếu tố làm giảm độ PH trong cơ thể như tác động xấu tự môi trường (bức xạ, tia cực tím, ô nhiễm, khói thuốc…), chế độ sinh hoạt không khoa học, nguồn nước ăn uống không đảm bảo, thực phẩm bẩn… Cơ thể khi chịu tác động tiêu cực và dung nạp nhiều thức ăn có tính axit, sẽ làm cơ thể tăng tính axit còn tính kiềm bị giảm mạnh, dẫn đến mất cân bằng. Chỉ số Axit cao là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh nguy hiểm về đường ruột, bao tử, gout, ung thư, cao huyết áp, loãng xương, đau dạ dày, tiểu đường…

Độ PH trong nước là gì?

Mối liên hệ giữa chỉ số ORP và pH

Chỉ số ORP và độ pH có vai trò quan trọng trong việc xác định tính chất của nước. Hai chỉ số này có mối liên hệ mật thiết với nhau và ảnh hưởng với nhau theo tỉ lệ nghịch. Khi độ pH càng cao thì sẽ có nhiều tác nhân giảm chỉ số ORP và ngược lại nếu độ pH càng thấp thì sẽ càng có nhiều tác nhân oxy hóa. Cụ thể hơn, nếu nước có độ pH>8 ( tính kiềm ) thì nước sẽ có chỉ số ORP âm. Nếu nước có độ pH<7 ( tính axit ) thì chỉ số ORP là dương. 

Điều gì sẽ xảy ra khi đun nóng nước ion kiềm?

Để trả lời cho câu hỏi trên, một số nhà chuyên gia đã tiến hành thử nghiệm tác dụng của nước ion kiềm khi thay đổi nhiệt độ. Theo đó, các chuyên gia đi đến kết luận trước hết là nước ion kiềm nếu để lâu ngoài không khí sẽ bị tác động làm giảm mạnh chỉ số ORP. Đặc tính chống oxy hóa (H2 phân tử) của nước ion kiềm sẽ tan trong 18-24 giờ, tính chất pH cao hơn sẽ trở lại mức pH trung tính 7.0 trong vòng 1-2 tuần và kích thước cụm phân tử nhỏ hơn sẽ kéo dài khoảng 1- 3 tháng. Chính vì vậy, chúng ta nên sử dụng nước ngay khi lấy ra từ vòi nước

Sau khi thử nghiệm về ảnh hưởng của việc đun nóng nước đối với các chỉ số trong nước kết quả chỉ ra rằng: Làm nóng hoặc đun sôi nước ion kiềm không làm giảm đáng kể giá trị của nó. Nó sẽ làm giảm ORP (nếu đun sôi 100 độ), tuy nhiên độ PH không bị ảnh hưởng nhiều. Mặc dù vậy, kể cả bị đun sôi nước ion kiềm vẫn tốt hơn rất nhiều so với nước máy hay các loại nước đóng chai hiện nay (trong thí nghiệm đưa nước lên đến nhiệt độ 108 độ C).

Kết quả thí nghiệm sau khi đun nóng và làm lạnh nước Ion Kiềm.

Kết quả thí nghiệm sau khi đun nóng và làm lạnh nước Ion Kiềm.

Việc đun nóng nước ion kiềm tuy không ảnh hưởng đến đáng kể đến chỉ số ORP và pH nhưng lại làm mất đi lượng khoáng chất tự nhiên cần thiết cho cơ thể có trong nước, đồng thời mất đi lượng Hydrogen có trong nước, điều này sẽ làm giảm một phần giá trị của nước. Thực sự thì việc đun sôi nước ion kiềm không thực sự cần thiết vì nước sau khi được lọc qua máy lọc nước Ion kiềm với hệ thống lọc tinh đã đảm bảo lọc sạch các chất có hại, an toàn tuyệt đối, còn giữ được khoáng chất có lợi cho cơ thể. Như vậy, để sử dụng nước ion kiềm đúng cách, chúng ta nên sử dụng trực tiếp nước ngay khi từ vòi chứa ra, nhằm tránh tác động từ không khí làm giảm tính chất quý của nước.

Vậy câu hỏi đặt ra là nếu sử dụng nước Ion Kiềm trong việc nấu ăn, hay chế biến thực phẩm, pha trà… thì liệu có giữ được giá trị của nước không? Câu trả lời là việc này vẫn hoàn toàn có lợi, vì các khoáng chất cần thiết trong nước được tồn tại dưới dạng phân tử đã thẩm thấu vào thực phẩm mà không bị mất đi trong quá trình đun nóng, giúp cho thực phẩm được tươi ngon lâu hơn, đảm bảo hương vị và các chất dinh dưỡng.